Doanh nghiệp vận tải xin hoãn lắp camera vì dịch Covid 19

7 ngày trước

Như vậy chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến thời hạn bắt buộc phải lắp camera giám sát trong xe, nhưng các Hiệp hội vận tải và doanh nghiệp nhiều lần có kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải xin lùi thời hạn lắp camera.

Theo nhiều doanh nghiệp, quy định lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải là hợp lý, song việc triển khai trong thời điểm dịch bệnh này là bất cập. Cụ thể, nếu triển khai lắp camera đồng loạt trước tháng 7 và đưa vào vận hành, doanh nghiệp cho biết cần chi khoảng 6 triệu đồng cho 1 xe vận tải hàng hóa, và 9 triệu đồng cho 1 xe vận tải hành khách.

Doanh nghiệp vận tải xin hoãn lắp camera vì dịch Covid 19

"Như thế, mỗi doanh nghiệp có khoảng 100 xe sẽ phải chi đến 600-900 triệu đồng, chưa kể các khoản chi phí đầu tư hệ thống công nghệ thông tin. Đây là chi phí quá lớn khi doanh nghiệp đã cạn kiệt nguồn tiền để duy trì hoạt động trong bối cảnh dịch kéo dài" , báo cáo nêu.

Ngoài ra, doanh nghiệp cho biết thiết bị camera trên thị trường hiện nay rất đa dạng về thương hiệu và thông số kỹ thuật, chưa theo một tiêu chuẩn thống nhất nào. Do đó, doanh nghiệp vẫn lo ngại thiết bị triển khai lắp có thể không đạt yêu cầu theo quy định.

Doanh nghiệp vận tải xin hoãn lắp camera vì dịch Covid 19

Quy định xe trung chuyển chỉ hoạt động trong phạm vi bán kính không quá 10 km cũng phải lắp camera sẽ gây tốn kém cho doanh nghiệp trong khi mục tiêu quản lý chưa thật cần thiết. Do vậy, doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải cân nhắc tính cần thiết, cấp thiết của quy định lắp camera từ 1/7 so với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp vận tải trong bối cảnh dịch để có quyết định thực sự thấu đáo.


like
comment
share