Bắt một người Trung Quốc trong đường dây đưa chuyên gia 'dởm' vào Việt Nam

7 ngày trước

Công an TP Đà Nẵng khởi tố bị can, bắt giam thêm 2 đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép dưới danh nghĩa “chuyên gia”. Trong đó, có 1 người mang quốc tịch Trung Quốc.

Bắt một người Trung Quốc trong đường dây đưa chuyên gia 'dởm' vào Việt Nam
Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam đối với Jiang Fei để điều tra làm rõ đường dây. Ảnh: K.G

Ngày 11/6, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Đà Nẵng cho biết, liên quan đến đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép dưới danh nghĩa “chuyên gia”, đơn vị vừa tiếp tục tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng gồm Lê Thị Kim Anh (42 tuổi, quê tỉnh Lâm Đồng, là Giám đốc Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET) và Jiang Fei (quốc tịch Trung Quốc).

Theo điều tra, do từng có thời gian lao động tại Đài Loan nên Kim Anh đã quen biết với nhiều người Trung Quốc, trong đó có Jiang Fei. Sau khi trở về nước, Kim Anh được yêu cầu đại diện pháp lý để đứng ra thành lập Công ty BOVIET và giữ chức danh giám đốc với mức lương 12 triệu đồng /1 tháng, làm việc tại Đà Nẵng.

Bắt một người Trung Quốc trong đường dây đưa chuyên gia 'dởm' vào Việt Nam
Thực hiện lệnh khởi tố, bắt giam đối với Lê Thị Kim Anh. Ảnh: K.G

Từ tháng 9/2019, côn ty này bắt đầu hoạt động nhưng không có trụ sở chính thức. Đến tháng 3/2021, Jiang Fei nhờ Kim Anh sử dụng tư cách pháp nhân của công ty để bảo lãnh cho 1 người bạn tên Wang Xu vào Việt Nam, đến Đà Nẵng dưới danh nghĩa “chuyên gia”. Thực chất của việc làm này là để cho Wang Xu được nhập cảnh Việt Nam hợp pháp và sau đó sẽ về làm việc cho Jiang Fei.

Công việc của Kim Anh là giúp hoàn tất hồ sơ, chuyển cho công ty dịch vụ để Wang Xu nhập cảnh Việt Nam với giá hơn 60 triệu đồng.

Như Tiền Phong đưa tin, vào cuối tháng 4/2021, có 14 công dân Hàn Quốc lưu trú, hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh Việt Nam được phát hiện tại một số căn hộ thuộc The Point Villa (đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Công an TP Đà Nẵng lập tức vào cuộc điều tra và đã khởi tố, bắt giam hàng loạt đối tượng liên quan để điều tra làm rõ đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 28/5, Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Thị Thảo Ly (26 tuổi, tạm trú đường Trần Văn Dư, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và Phạm Thị Phúc (25 tuổi, tạm trú đường Thái Thị Bôi, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Trước đó, Công an Đà Nẵng cũng đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú tại Mân Thái, Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Lê Xuân Thành (37 tuổi, trú tổ 53, Thọ Quang, Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và Tô My Hồng Anh (32 tuổi, trú 18 Phan Thanh, Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Cơ quan điều tra xác định Tuấn và Thành là người thành lập các công ty “ma” để bảo lãnh những người Hàn Quốc này ngoài nhập cảnh vào Việt Nam dưới dạng “chuyên gia”, “nhà đầu tư” nhưng thực chất là lao động phổ thông, lao động tự do. Trong khi đó, Anh là nhân viên của công ty do người Hàn Quốc làm chủ, trực tiếp tham gia vào quá trình móc nối giữa công ty này với Thành và Tuấn.

Riêng đối tượng Ly, Phúc được xác định là người làm hồ sơ, giấy tờ xin cấp thị thực nhập cảnh cho nhóm người Hàn quốc nói trên. Mặc dù biết những công dân Hàn Quốc này không làm việc cho các công ty như bảo lãnh nhưng cả hai vẫn tiếp nhận, hướng dẫn Anh chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ để xin cấp thị thực nhập cảnh dưới dạng “chuyên gia”, "nhà đầu tư".

Nguyễn Thành


like
comment
share