Bắc Ninh giao hàng loạt dự án BT cho Công ty Mạnh Đức: Một số dấu hiệu bất thường

1 ngày trước
Bắc Ninh giao hàng loạt dự án BT cho Công ty Mạnh Đức: Một số dấu hiệu bất thường
Một dự án được tỉnh Bắc Ninh giao Công ty Mạnh Đức thực hiện.

Từ năm 2018, Cty TNHH Mạnh Đức bất ngờ nổi lên khi là DN được giao nhiều dự án quan trọng ở Bắc Ninh. Một trong những dự án đáng chú ý đầu tiên mà Cty này được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt là Dự án Khu nhà ở và dịch vụ thương mại tổng hợp tại phường Tân Hồng, TX Từ Sơn.

Dự án này được giao cho Cty Mạnh Đức thực hiện để tạo vốn đối ứng cho Dự án cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ TL295B đến QL1A mới) cũng do Cty Mạnh Đức thực hiện dưới hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Theo đó, Cty Mạnh Đức được UBND tỉnh phê duyệt 8,2ha đất.

Vào thời gian trên, đây được cho là “món hời” lớn với một DN chưa thực sự có tên tuổi như Cty Mạnh Đức. Lúc giao dự án, con đường Lý Thái Tổ lúc đó không phải là một con đường mới mà là con đường cũ, chỉ dài có hơn 1km, chỉ trải thảm nhựa, lát lại vỉa hè, làm thêm dải phân cách... mà được phê duyệt tổng mức đầu tư trên 370 tỷ đồng để được đổi lại một diện tích đất khá lớn, vị trí đẹp ở Từ Sơn (Bắc Ninh).

Theo một số DN xây dựng ở Bắc Ninh, việc giao dự án này cho Cty Mạnh Đức là bất thường vì đây không phải dự án dạng cấp bách. Nếu dự án trên được tổ chức đấu thầu, đấu giá công khai, ngân sách nhà nước sẽ tiết kiệm được ít nhất hàng chục tỷ đồng vì sẽ có nhiều DN khác tham gia.

Chưa dừng ở đó, sau dự án này, Cty Mạnh Đức liên tục được lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh ký văn bản giao nhiều dự án, nhiều khu đất khác cho thực hiện.

Cụ thể ngày 17/8/2020, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao hơn 4.000m2 tại phường Đồng Kỵ cho Cty Mạnh Đức để xây dựng nâng cấp đường vành đai từ khu phố Tư đi khu phố Nghè.

Chỉ sau đó chưa đầy bốn tháng, ngày 9/12/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh lại có quyết định chấp thuận cho Mạnh Đức thực hiện dự án đầu tư xây dựng cải tạo hồ Đại Đình và nâng cấp đường chợ Lã phường Tân Hồng. Tổng mức đầu tư là 64,95 tỉ đồng. Theo văn bản này, Cty Mạnh Đức được khai thác giá trị quyền sử dụng đất khu B thuộc dự án khu nhà ở phường Tân Hồng có diện tích khoảng 3,15ha.

Đầu năm 2021, Cty Mạnh Đức lại được tham gia vào dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Quế Võ III, phân khu 2 tại Bắc Ninh. Dự án này rộng 208ha với tổng mức đầu tư gần 2.780 tỷ đồng, trong đó Mạnh Đức được lựa chọn là một nhà đầu tư cho dự án này.

Theo nhiều ý kiến đánh giá, chỉ trong 2-3 năm, một Cty tư nhân có ngành nghề kinh doanh ban đầu là bán buôn tre, nứa, gỗ cây và gỗ chế biến, sau mới bổ sung ngành nghề đầu tư, xây dựng được giao nhiều dự án là điều không bình thường. Nhất là một Cty có qui mô vốn, tài sản không có gì nổi trội, lại được cho là đủ năng lực để được tin tưởng giao cho nhiều dự án quy mô như vậy.

Các con số báo cáo về tài chính của Cty Mạnh Đức cho thấy năng lực tài chính bình thường của Cty này. Theo báo cáo, doanh thu Cty này có hướng giảm dần qua các năm. Ví dụ, năm 2016 doanh thu thuần của Cty đạt 174,7 tỷ đồng; năm 2017 chỉ còn 114,4 tỷ đồng; năm 2018 tăng lên 170,74 tỷ đồng; năm 2019 lại giảm còn 163,3 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của Cty này cũng tăng giảm khá bất thường: Đạt 45 tỷ đồng năm 2019; đạt 18,17 tỷ năm 2018; 12,98 tỷ đồng năm 2017 và chỉ có lợi nhuận khoảng 13,96 tỷ năm 2016.

Một số ý kiến cho rằng cơ quan chức năng rất cần làm rõ vì sao với một năng lực như vậy, Cty Mạnh Đức lại được chỉ định thực hiện loạt dự án như vậy, việc chỉ định có minh bạch hay không và cần làm rõ việc xác định giá đất khi giao đất cho DN này?

Hà An


like
comment
share